Hồ sơ hoàn công là gì? Quy trình làm hồ sơ hoàn công 2022

Hồ sơ hoàn công là một trong những thủ tục quan trọng cần phải thực hiện sau khi hoàn thành dự án. Vậy hồ sơ hoàn công là gì? Tầm quan trọng của loại hồ sơ này như thế nào và thủ tục làm hồ sơ hoàn công ra sao. Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Mục lục

Hồ sơ hoàn công là gì?

Tất cả những tài liệu, nhật lý, lý lịch được lưu lại trong quá trình xây dựng công trình được gọi là hồ sơ hoàn công. Những giấy tờ đó bao gồm: Phê duyệt đầu tư, phê duyệt dự án, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán và thi công công trình.

Nói một cách dễ hiểu, hồ sơ hoàn công là bộ hồ sơ bao gồm tất cả những hồ sơ liên quan đến một công trình từ khi mới bắt đầu xây dựng cho đến khi hoàn thành. Bộ hồ sơ này được xem là thủ tục cuối cùng để hợp thức hóa một công trình xây dựng sau khi hoàn thiện chính vì vậy nó có vai trò rất quan trọng về mặt pháp lý.

Hồ sơ hoàn công công trình bao gồm hồ sơ pháp lý và tài liệu quản lý chất lượng được quy định tại Phụ lục 3 của Thông tư số 12/2005/TT-BXD ngày 15/7/2005 của Bộ Xây Dựng về "Hướng dẫn một số nội dung về Quản lý chất lượng công trình và Điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng"

Giấy tờ đầy đủ của hồ sơ hoàn công

Theo thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015), một bộ hồ sơ hoàn công sẽ có những loại giấy tờ như sau:

 • Giấy phép xây dựng;

 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng;

 • Báo cáo kết quả thẩm tra;

 • Hồ sơ thiết kế;

 • Bản vẽ thi công;

 • Văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Ngoài ra căn cứ theo tình hình thực tế của từng loại công trình xây dựng mà có thể thêm các loại giấy tờ khác như:

 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng;

 • Báo cáo kết quả thí nghiệm và kiểm định;

 • Bản vẽ hoàn công (Trong trường hợp việc thi công xây dựng có điểm khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng);

 • Văn bản chấp thuận và xác nhận của các Tổ chức, Cơ quan NN có thẩm quyền về, vận hành thang máy, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Vai trò của hồ sơ hoàn công

Sở dĩ sau khi kết thúc một công trình cần phải có hồ sơ hoàn công vì nó đóng vai trò quan trọng, cụ thể:

 • Cơ sở cho việc nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu hạng mục công trình và công trình hoàn thành đưa vào sử dụng;

 • Cơ sở để thiết kế phương án bảo vệ công trình;

 • Hồ sơ hiện trạng phục vụ cho việc thiết kế, cải tạo, mở rộng và nâng cấp công trình.

 • Cơ sở để thanh toán, quyết toán và phục vụ cho việc kiểm toán;

 • Hướng dẫn cho người khai thác sử dụng; giúp cho các cơ quan quản lý trực tiếp công trình nắm được đầy đủ cấu tạo cụ thể, thực trạng ban đầu của công trình. Điều này giúp nhằm khai thác, sử dụng đúng với khả năng thực tế của công trình và có biện pháp duy tu, sửa chữa phù hợp đảm bảo tuổi thọ công trình được lâu dài;

 • Giúp các cơ quan nghiên cứu cũng như cơ quan thanh tra khi cần thiết tìm lại các số liệu có liên quan đến công trình;

Quy trình làm hồ sơ hoàn công

Để làm hoàn chỉnh một bộ hồ sơ hoàn công, chúng ta cần trải qua những quy trình sau đây:

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công.

Hồ sơ hoàn công bắt buộc phải được thực kiến trong điều kiện công trình lớn nhỏ thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Chính vì vậy bạn cần xác định xem công trình này có phải xin phép xây dựng trước khi tiến hành thi công hay không để làm hồ sơ hoàn công.

Theo quy định của Luật xây dựng và nghị định 59/2015/ NĐ-CP, các công trình nhà cửa riêng lẻ ở nông thôn mà không thi công xây dựng ở khu bảo tồn, di tích lịch sử, văn hóa thì không phải tiến hành thủ tục hoàn công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công.

Đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm dọn dẹp công trình, chuẩn bị tài liệu nghiệm thu và lập bản vẽ hoàn công sau khi công trình được hoàn tất.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ hoàn công cần chuẩn bị sẽ bao gồm những loại giấy tờ đã nói ở mục trên. Bạn cũng cần biết công trình mình xây dựng thuộc loại nào để bổ sung những loại giấy tờ phù hợp.

Bước 4: Nộp hồ sơ hoàn công

Hồ sơ hoàn công sẽ phải nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền phù hợp với loại công trình được xây dựng.

 • Nộp cho sở xây dựng trong trường hợp công trình xây dựng thuộc cấp đặc biệt, cấp 1 như di tích lịch sử, công trình tôn giáo, công trình du lịch, tượng đài,..

 • Nộp cho UBND quận/huyện/xã nếu công trình là nhà ở tư nhân hoặc nhà ở riêng lẻ

 • Nộp cho Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới nếu công trình hoàn thiện là công trình cải tạo, công trình xây mới, hoặc khu công nghiệp cần phải xin giấy phép trong phạm vi ranh giới của khu vực đó.

Trên đây là một vài thông tin về hồ sơ hoàn công và quy trình làm hồ sơ hoàn công cho một công trình xây dựng. Loại hồ sơ này có vai trò quan trọng nên chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ và nộp cho cơ quan chức năng sau khi hoàn thành công trình. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức thú vị và bổ ích. Truy cập website KIMOANH.NET để xem thêm những bài viết hay khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Zalo
0937 091 291