Sơ đồ tuyến Metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên

Tuyến metro Bến Thành Suối Tiên được phê suyệt vào năm 2009 với chiều dài gần 20km.. Sáng ngày 16-9, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đã xây dựng kế hoạch khôi phục thi công dự án metro số 1 sau thời gian đình trệ vì dịch COVID - 19. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới về sơ đồ tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên và những thông tin liên quan.

Thông tin nhanh về tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Tên dự án: Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Chiều dài: 19,7 km, trong đó 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao.

Điểm đầu: Chợ Bến Thành

Số lượng ga: 14 ga

Điểm cuối: Ga Bến xe Miền Đông mới

Diện tích Depot Long Bình – quận 9: 20 ha.

Vốn đầu tư: Trên 47.000 tỷ đồng

Tốc độ: Trên cao 110 km/h và ngầm 80 km/h

Tàu về tới TP.HCM nhưng vẫn chưa hẹn ngày lăn bánh
Tàu về tới TP.HCM nhưng vẫn chưa hẹn ngày lăn bánh

Tổng quan và sơ đồ  tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên

Tuyến metro Bến Thành Suối Tiên có tổng chiều dài 19,7km với điểm xuất phát tại chợ Bến Thành và điểm cuối tại ga Bến xe Miền Đông mới. Tuyến đường này có 2,6km chạy ngầm qua 3 ga từ ga Bến thành đến ga Nhà hát Thành phố  rồi đến ga Ba Son. Và 17,1 km chạy trên cao qua 11 ga theo  rạch Văn Thánh, đi ngang qua sông Sài Gòn rồi chạy dọc với Xa lộ Hà Nội.

Thứ 1: Covid-19 kéo lùi tiến độ dự án: Cụ thể, nhân sự tham gia thi công tại công trường giảm mạnh, đặc biệt trong quý 2 và quý 3 do việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 2: Các chuyên gia nước ngoài có tâm lý e ngại khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc do đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, cách ly tập trung khi nhập cảnh, đã ảnh hưởng đến việc nhập cảnh và các nước cũng hạn chế đi lại...

Thứ 3: Do dịch bùng phát tại TP.HCM, thiết bị, vật tư không thể vận chuyển và nhập cảng, chuyên gia không nhập cảnh kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thi công dự án.

Sơ đồ tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên
Sơ đồ tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên

Với 14 nhà ga, lộ trình của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên Bắt đầu từ Bến Thành – Lê Lợi – Nguyễn Siêu – Ngô Văn Năm – Tôn Đức Thắng – Ba Son – Nguyễn Hữu Cảnh – Văn Thánh – Điện Biên Phủ – cầu Sài Gòn – Xa lộ Hà Nội và kết thúc tại Depot Long Bình.

Khu vực Depot được đặt tại Long Bình, Quận 9 với diện tích lên đến gần 27,4ha là trung tâm bảo dưỡng tàu đến năm 2040. Bên trong Depot này sẽ bao gồm: Xưởng chính bảo dưỡng tàu, các tòa nhà vận hành, bảo dưỡng, bãi đỗ tàu, mạng lưới đường nội bộ, trạm về sinh tàu, cơ sở hạ tầng bảo dưỡng thiết bị khác,…

Thông tin chi tiết tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên
Thông tin chi tiết tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tuyến Metro này có thể chứa tới 930 hành khách một lần với mật độ là 8 người/m2. Sau khi dự án được công bố, người dân có quyền góp ý về màu sắc và kiểu dáng của tàu. BQL sẽ tổng hợp ý kiến và đề xuất theo yêu cầu của người dân. Không gian bên trong của toa tàu được thiết kế có móc nắm và tay vịn chắc chắn để đảm bảo độ an toàn cho hành khách. Các toa tàu còn có thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật khi sử dụng xe lăn.

Các gói thầu Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên
Các gói thầu Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên thúc đẩy bất động sản phát triển

Metro Bến Thành Suối Tiên được xây dựng đem lại nhiều lợi ích to lớn. Tuyến đường này không chỉ giải quyết bài toán ách tắc giao thông, giúp người dân di chuyển nhanh chóng và thuận tiện mà còn giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường giúp đô thị văn minh, hiện đại hơn.

Trên hết, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ thúc đẩy bất động sản tại những nơi nó đi qua tăng giá nhanh chóng. Theo thống kê, dọc tuyến Metro số 1, các dự án bất động sản tăng lên gấp đôi với tổng số căn hộ đạt mức hơn 27.000 căn.

Giá trị bất động sản tại những khu vực mà tuyến đường này đi qua cũng đồng loạt tăng giá và còn tăng nữa trong tương lai sau khi tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên hoàn thành. Mức tăng trung bình của các dự án xung quanh tuyến metro đạt 7.3%/năm trong 10 năm nay. Điều này cho thấy hạ tầng giao thông có ảnh hưởng và tác động to lớn đến giá trị bất động sản.

Tiến độ thi công Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên năm 2021
Tiến độ thi công Tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên năm 2021

Tiến độ thi công tuyến Metro Bến Thành – Suối tiên

Dù được người dân và chính quyền kỳ vọng sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất nhưng tính đến nay tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên vẫn chưa thể hoàn thành. Tính đến thời điểm hiện tại, Metro số 1 đã hoàn thành 87,5% khối lượng toàn dự án, dự kiến đạt 91% vào cuối năm 2021.

Với ảnh hưởng của dịch Covid – 19, bùng lên mạnh mẽ trong năm nay tại TP.HCM, việc thi công dự án gặp nhiều khó khăn do nhân lực giảm sút vì người dân đổ xô về quê.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các biện pháp giãn cách, hạn chế việc đi lại giữa các địa phương cũng khiến vấn đề thi công bị ngưng trệ vì thiếu nhân lực. Những tháng đầu năm 2021, công trường metro số 1 duy trì trên 2.000 nhân sự thì đến đến tháng 8/2021 chỉ duy trì còn 544 người.

Giữa tháng 09/2021, BQL dự án và nhà thầu đã xây dựng 2 kịch bản khôi phục việc thi công sau ngày 15/09 theo phương án "3 tại chỗ" và "1 cung đường - 2 điểm đến". Phương án này có thể khôi phục 15% đến 30% các hạng mục quan trọng với 600 công nhân tại các công trường.

Sau khi tiến hành đánh giá sơ bộ tiến độ dự án, các nhà thầu cho rằng, dự án này có khả năng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023, đầu năm 2024. Tàu sẽ được vận hành chạy thử vào đầu năm 2024 và công tác vận hành thương mại sẽ được tiến hành sau đó.

Vì sao tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục xin lùi đích tới 2024?

Theo báo cáo của UBND TP, lũy kế khối lượng tổng thể của toàn dự án metro số 1 đạt 87,5%, dự kiến đến cuối năm 2021 đạt khoảng 91%.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thiện trong quý 3/2021, khai thác thương mại từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, các gói thầu của dự án đều đang chậm tiến độ do gặp nhiều vướng mắc.

Trên đây là một vài thông tin về tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, hy vọng tuyến đường này sẽ sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động để phục vụ cho việc đi lại của người dân. Truy cập website KIMOANH.NET để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Zalo
0937 091 291