Cách tính mật độ xây dựng chính xác nhất năm 2022

Mật độ xây dựng là một trong những vấn đề quan trọng cần phải thể hiện rõ khi làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Vậy mật đồ xây dựng là gì? và nó được tính như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về mật độ xây dựng.

Nắm rõ cách tính mật độ xây dựng giúp người thi công dự án một cách chính xác, nhanh chóng dự án
Nắm rõ cách tính mật độ xây dựng giúp người thi công dự án một cách chính xác, nhanh chóng dự án

Mật độ xây dựng là gì?

Trong  “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” được ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 4.8.2008 của Bộ Xây dựng quy định, Mật độ xây dựng là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất. 

Phần diện tích này không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…).

Phân loại mật độ xây dựng

Mật độ xây dựng có hai loại bao gồm mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp, cụ thể:

 • Tỉ lệ diện tích chiếm đất dựa trên tổng diện tích của lô đất của các công trình xây dựng là mật độ xây dựng thuần. Diện tích đất này sẽ không được tính với diện tích chiếm đất của một số hạng mục liên quan của công trình đang chuẩn bị xây dựng.

 • Tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó) là mật độ xây dựng gộp.

Cách tính mật độ xây dựng

Cách tính mật độ xây dựng được quy định cụ thể tại số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3.4.2008 của Bộ Xây dựng.

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%.

Dịch tích chiếm đất của công trình sẽ không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Các tiểu cảnh trang trí, sân thể thao ngoài trời, bể bơi …

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu của công trình. Nhà phố, liền kề nếu có sân vườn sẽ không được xét vào trường hợp này.

Ví dụ:

 • Diện tích đất của nhà 5mx20m = 100m2.
 • Phần diện tích  xây nhà: 5mx17m = 85m2.
 • Phần sân trước  chừa 2m: 5mx2m=10m2
 • Phần sân sâu bạn  1m: 5mx1m=5m2

Cách tính mật độ xây dựng:  85m2/100m2 x100 = 85%;

 • Vậy mật độ xây dựng là 85% (tương ứng 85m2).

 • Phần chừa sân 15% (tương ứng 15m2)

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo bảng tra cứu nhanh về mật độ xây dựng tối đa cho các công trình, nhà riêng lẻ, nhà phố, nhà vườn, biệt thự dưới đây.

Diện tích lô đất

<50

75

100

200

300

500

>1000

Mật độ xây dựng tối đa %

100

90

80

70

60

50

40

 Các quy định về mật độ xây dựng áp dụng riêng với nhà phố

Đối với các công trình xây dựng nhà phố, mật độ xây dựng sẽ được quy định riêng như sau:

Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở nói chung

Dựa vào nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch mà người ta sẽ xác định kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở.

Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu, cụ thể:

 • Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2

 • Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m2

 • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m2

Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu cụ thể:

 • Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2

 • Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m

 • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m

Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống được quy định là 60cm.

Phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông giữa các dãy nhà hoặc phải bố trí đường đi bộ với về rộng tối thiểu là 4m.

Trong trường hợp chỉ giới xây dựng trùng với chỉ giới đường đỏ thì phần nhà được phép nhô quá chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên lô đất. Và là đường ranh giới phân định giữa phần lô đất để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình kỹ thuật hạ tầng.

Trên đây là một vài thông tin về cách tính mật độ xây dựng nhà ở. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về mật độ xây dựng và cách tính mật độ xây dựng để áp dụng vào công trình của mình. Bên cạnh đó cũng cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật về mật độ xây dựng. Truy cập website KIMOANH.NET để cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Zalo
0937 091 291