Có nên mua đất dự án? Lưu ý khi mua đất nền lần đầu nên biết

Đất nền dự án đang là loại hình được nhiều nhà đầu tư quan tâm bên cạnh các phân khúc khác như căn hộ, chung cư, nhà phố,.. Tuy nhiên liệu rằng có nên đổ vốn vào mua đất dự án hay không? Và nên lưu ý gì khi mua đất nền lần đầu?

Mục lục

Có nên mua đất dự án?

Đất nền dự án là khu đất chưa tiến hành xây dựng bất cứ công trình nào trên đó. Khách hàng khi mua loại hình có thể xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, hoặc bán lại,.

Tuỳ theo khu vực mà mức giá đất nền dao động ở nhiều mức khác nhau, tuy nhiên so với loại hình căn hộ, nhà phố, biệt thự, thì phân khúc này khá hút người mua vì mức tài chính không quá lớn.

Phân loại đất dự án

Đất dự án gồm những loại sau:

- Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở (đây là đất dự án phổ biến nhất - chủ đầu tư phân lô, bán nền cho người dân).

- Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

- Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

Điều kiện chuyển nhượng đất trong dự án 

- Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt;

- Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Lưu ý khi mua đất nền lần đầu nên biết

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, đối với những khách hàng mới bước vào thị trường bất động sản, nên thử sức trước ở phân khúc đất nền vì rủi ro và mức tài chính ở mức thấp. Đồng thời, 6 lưu ý được chuyên gia đưa ra đối với người mua đất nền lần đầu như sau:

Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư

Thị trường hiện tại đang khá sôi động nhờ vào số lượng dự án cùng với các chủ đầu tư theo sau đó. Tuy nhiên để nắm được tính khả thi của dự án, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn lựa những chủ đầu tư uy tín thông qua thông tin, các dự án đã thực hiện qua, khả năng tài chính, ý kiến khách hàng trước đó,...

Bước tìm hiểu này sẽ cho bạn nhìn nhận chính xác hơn về tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án, tránh hấp tấp vội vàng mà lao vào các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Thực hiện quy trình, thủ tục rõ ràng

Pháp lý là yếu tố quan trọng trong bất cứ giao dịch mua bán bất động sản nào. Do vậy, để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng. minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ liên quan, chứng minh về vị trí dự án, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng giá trị lô đất, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý...

Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư, còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa
Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư, còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa

Đọc kỹ hợp đồng đặt cọc

Thông thường trước khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng chủ đầu tư hoặc bên môi giới yêu cầu người dân đặt cọc một số tiền nhất định. Hợp đồng đặt cọc thông thường do chủ đầu tư, môi giới soạn trước trên cơ sở ý kiến của bộ phận pháp chế hoặc công ty/văn phòng luật nên hợp đồng có nhiều điều khoản bất lợi cho người đặt cọc.

Do đó, trước khi đặt cọc người dân cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng, nhất là điều khoản về quyền, nghĩa vụ của các bên và mức phạt cọc.

Người dân cần nắm rõ bản chất của đặt cọc là biện pháp bảo đảm để giao kết hoặc thực hiện hợp đồng và mức phạt cọc quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”.

Tránh mua đất nền chung sổ

Nên tránh mua đất nền chung sổ vì sẽ xảy ra rất nhiều rủi ro sau này khi có tranh chấp. Bạn sẽ đối mặc với rất nhiều vấn đề như; tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, mỗi người mỗi ý không đồng nhất các quyết định, đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Nắm rõ tiến độ thanh toán tiền.

Đất nền dự án cũng được chia ra thành nhiều đợt thanh toán khác nhau, do vậy khi đặt bút ký hợp đồng thanh toán, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án đến tiền trình xây dựng và tiến độ thanh toán. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Nên cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Đối với những người mua đất nền lần đầu, ngoài việc nắm thông tin thị trường, biến động, giá cả, pháp lý, vấn đề tiếp theo người mua cần quan tâm là chọn dự án phù hợp với khả năng tài chính của mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai, tuy nhiên vẫn đảm bảo được lợi nhuận vừa phải.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về lợi nhuận và pháp lý sau này.

Yêu cầu chủ đầu tư sang tên Sổ đỏ

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì chủ đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) cho toàn bộ diện tích dự án.

Khi đủ điều kiện phân lô, bán nền và ký hợp đồng chuyển nhượng thì chủ đầu tư có nghĩa vụ tách thửa để đăng ký biến động (sang tên) cho người nhận chuyển nhượng.

Không mua bằng hợp đồng ủy quyền

Nhiều nhà đầu tư nhằm tăng doanh số thường đưa ra các khuyến mãi hoặc quà tặng như tặng vàng hoặc chiết khấu %, đồng thời với đó là lời đề nghị người mua ký hợp đồng ủy quyền.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, khi nhận chuyển nhượng đất phân lô, bán nền hoặc bất kỳ loại đất nào người dân không nên mua bằng hợp đồng ủy quyền, ngoại trừ trường hợp chấp nhận rủi ro vì người trả tiền sẽ không là “chủ đất” và không được đứng tên trên Giấy chứng nhận mà thay vào đó họ chỉ được thực hiện những công việc trong phạm vi ủy quyền.

Thực chất, bản chất của ủy quyền là bên nhận ủy quyền sẽ thay mặt bên ủy quyền để thực hiện các quyền của người sử dụng đất như sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho cùng các quyền khác nếu có thỏa thuận; bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Trên đây là những thông tin và 6 lưu ý nên biết khi mua đất nền dự án lần đầu, cung cấp đến quý khách hàng có quan tâm đến quá trình giao dịch.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Zalo
0937 091 291