Kinh doanh bất động sản là gì? Cách kinh doanh BĐS hiệu quả

Bất động sản trong thời gần đây đang là lĩnh vực tiềm năng được nhiều nhà đầu tư chú ý đến. Nhiều người chọn và theo đuổi kinh doanh bất động sản nhờ vào lợi nhuận mà ngành nghề này mang lợi. Liệu rằng, để thành công, các nhà đầu tư nên nắm chắc những thông tin gì?

Kinh doanh bất động sản là gì?

Trước khi đi vào việc kinh doanh, chúng ta cần hiểu rõ bất động sản là gì?

Bất động sản là những tài sản gồm có đất đai và những tài sản gắn liền trên mảnh đất đó. Bất động sản là một lĩnh vực lớn, có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến nền kinh tế và có vai trò kết nối nhiều ngành khác bởi lẽ ngành địa ốc sở hữu giá trị vô cùng cao. 

Kinh doanh bất động sản: Được hiểu là việc đầu tư nguồn vốn vào các hoạt động mua, xây dựng, nhận chuyển nhượng để bán (chuyển nhượng tức cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản, thực hiện môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm vào mục đích sinh lợi nhuận.

Phân loại các loại hình kinh doanh bất động sản

Bất động sản đất: Bao gồm các loại đất trồng, đất dự án, trang trại trồng cây, hoa màu hay đất dùng cho chăn nuôi. Nhóm đất này là đất chưa phát triển hoặc tái sử dụng, và thuộc vào nhóm đầu tư bất động sản đất nền.

Bất động sản thương mại - dịch vụ: Nhóm này bao gồm các tòa nhà trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, dịch vụ y tế, hệ thống giáo dục… phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và tiện ích của cộng đồng dân cư. Loại hình này yêu cầu chủ đầu tư phải có bộ máy quản lý vận hành và quản lý chuyên nghiệp, đảm bảo cho cuộc sống của cư dân sống tại đây.

Bất động sản công nghiệp - hạ tầng: Nhóm kinh doanh bất động sản công nghiệp - hạ tầng bao gồm các tòa nhà sử dụng cho mục đích nghiên cứu, sản xuất, phân phối hoặc lưu trữ hàng hoá. Loại hình này được coi là  một trong những phân khúc có sức hút mạnh mẽ trên thị trường. 

Vậy kinh doanh bất động sản cần gì?

Dù là người mới hay người lâu năm, để kinh doanh bất động sản thành công, khi đánh giá một bất động sản tiềm năng, bạn nên cân nhắc những yếu tố sau:

Chú trọng tới yếu tố vị trí, giao thông, hạ tầng

“Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, có tác động trực tiếp tới giá trị sản phẩm bất động sản. Xét đến một bất động sản tiềm năng và dễ gia tăng giá trị đều nằm ở địa điểm đắc địa, kết nối dễ dàng với hệ thống giao thông. Ngoài ra, giới chuyên gia còn đánh giá, ở đâu hạ tầng phát triển, ở đó bất động sản cất cánh, vậy mới thấy tiềm năng bất động sản lớn đến nhường nào.

Lựa chọn phù hợp theo điều kiện tài chính

Lựa chọn bất động theo nguồn tài chính cá nhân sẽ giúp bạn lường trước nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có giá trị đầu tư lớn vì thế nhà đầu tư nên tính toán và cân đối chi phí, nguồn vốn sao cho phù hợp với sản phẩm mục tiêu. Nhiều chuyên gia bất động sản khuyên rằng, đối với những nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt với nguồn vốn nhỏ, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là hợp lý và đảm bảo cho tiềm năng lợi nhuận sau này.

 Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch

Pháp lý luôn là yếu tố cần đặc biệt được chú trọng trong lĩnh vực bất động sản. Để tránh việc phát sinh các vấn đề về pháp lý trong quá trình giao dịch, nhà đầu tư nên hợp tác  với những chủ đầu tư hay công ty bất động sản uy tín. Những doanh nghiệp này sẽ có định hướng phát triển dự án rõ ràng, tài chính vững vàng, đảm bảo các bằng chứng pháp lý và cung cấp chế độ hậu mãi tốt.

Làm thế nào để kinh doanh bất động sản hiệu quả?

Có lộ trình kinh doanh rõ ràng

Lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể và rõ ràng đảm bảo bạn đi đúng hướng, lường trước những rủi ro khi nếu có vấn đề pháp sinh trong quá trình kinh doanh. Bên cạnh mục đích chính của việc xây dựng kế hoạch kinh doanh bất động sản là đặt mục tiêu và định hướng, quan trọng hơn có thể lên nguồn tài chính  rõ ràng và các phương thức huy động vốn nếu cần thiết.

Nghiên cứu sâu thị trường

Nghiên cứu chuyên sâu, xác định các phân khúc thị trường cụ thể, khu vực thị trường và các đối thủ tiềm năng luôn là bước ưu tiên mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bước khởi đầu này sẽ giúp bạn nhận định được khu vực thị trường phù hợp nhất với lĩnh vực đầu tư của bạn, đồng thời còn giúp triển khai kế hoạch kinh doanh giúp bạn sớm tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những phương án không khả thi; áp dụng kỹ năng sở trường đúng với khu vực thị trường phù hợp nhất; cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm thực tế của những người đi trước.

Xây dựng thương hiệu

Nếu xác định theo đuổi lâu dài với ngành nghề này, việc xây dựng thương hiệu để nhiều người biết đến và tin tưởng là điều cần thiết.  Để trở thành một thương hiệu đáng tin cậy bạn cần phải mang tinh thần làm việc trung thực; rõ ràng, minh bạch trong những những thông tin và sản phẩm bạn mang lại. Bên cạnh đó, bạn phải xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và cho họ những giá trị khiến họ cảm thấy hài lòng.

Tăng tốc bằng chiến lược tiếp thị 

Dù với phương thức truyền thống hay với các công nghệ hiện đại như ngày nay, một thương hiệu kinh doanh bất động sản không nên đứng yên một chỗ và đợi khách hàng tìm đến bạn, hãy chủ động tìm đến họ. Đầu tiên, hãy xác định họ là ai, phân loại khách hàng theo nhân khẩu học (tuổi, khu vực); thói quen, sở thích; trang dịch vụ họ thường sử dụng để áp dụng các phương pháp tiếp thị phù hợp. Cùng với đó, áp dụng những kỹ năng, công nghệ,..vào các hạng mục cần thiết để tối ưu cho phương pháp tiếp thị của bạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho những ai muốn bắt đầu thử sức với ngành nghề kinh doanh bất động sản, hy vọng sẽ giúp bạn thành công trên con đường dài sắp tới.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Zalo
0937 091 291