Đất thương mại dịch vụ là gì? Quy định mới nhất

Đất đai được phân làm nhiều loại tương ứng với mục đích sử dụng khác nhau của con người. Đất không chỉ là tài nguyên mà còn là tài sản quý giá đối với người sở hữu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất thương mại dịch vụ và những quy định mới nhất xung quanh loại đất này nhé.

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Theo quy định tại Điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ .

Ngày nay cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, đất thương mại dịch vụ tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Để sử dụng loại đất này hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ những quy định của pháp luật và các thủ tục liên quan đến đất thương mại, dịch vụ.

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ

Để xác định chính xác đó có phải là đất thương mại dịch vụ hay không, bạn cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Diện tích của đất thương mại, dịch vụ giao động từ khoảng 40 – 50m2. Loại đất này thường nằm ở vị trí đẹp, được chính quyền xây dựng sẵn cơ sở hạ tầng trước khi bàn giao.

 • Đối với cá nhân, gia đình được chuyển đổi bồi thường có thể vào sử dụng ngay mà không cần phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 • Mặc dù nằm ở vị trí đẹp nhưng loại đất này lại có giá rẻ so với thị trường đất hiện nay. Giá đất thương mại dịch vụ chỉ khoảng ½  hoặc 2/3 mức giá thực tế hiện nay.
 • Đất thương mại dịch vụ không nằm ở nơi hoang vu hẻo lánh mà nằm liền kề với các khu đô thị. Điều này giúp người dân sở hữu đất được bồi thường và có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống.
 • Theo Khoản 4, Điều 125 Luật Đất đai 2013, Đất thương mại dịch vụ không chỉ được sử dụng trong thời gian dài mà còn được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Nhà nước cho phép xây nhà cao tầng để ở hoặc kinh doanh trên đất thương mại dịch vụ.

Quy định mới nhất về đất thương mại dịch vụ

Đất thương mại dịch vụ ngày nay đang được rất nhiều người quan tâm. Cùng với việc tìm hiểu đất thương mại dịch vụ là gì thì nắm rõ những quy định về loại đất này cũng hết sức quan trọng.

Đất thương mại dịch vụ có được cấp sổ đỏ không

Nếu bạn muốn chuyển nhượng hoặc mua bán đất thương mại dịch vụ thì nên cân nhắc vì loại đất này chỉ được xây nhà và ở hợp pháp nhưng lại không được cấp sổ đỏ. Nếu tiến hành mua bán đất thương mại, dịch vụ thì sẽ không đảm bảo giấy tờ, pháp lý theo quy định của pháp luật.

Đất thương mại dịch vụ có được dùng để xây nhà không?

Đất thương mại dịch vụ không khác nhiều so với đất ở, vì loại đất này được xác định là đất kinh doanh kết hợp với đất ở nên người dân vẫn có thể dùng để xây nhà. Nếu muốn xây nhà cao tầng thì cần chuẩn bị đầy đủ giấy phép theo quy định cấp phép xây dựng của cơ quan chức năng. Điều này được quy định tại Điều 125 Luật Đất đai 2013.

Thời hạn sử dụng đất thương mại, dịch vụ là bao lâu

Theo quy định lại Điều 126, Luật Đất Đai 2013 thời hạn sử dụng đất dịch vụ, thương mại không được quá 50 năm. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn sử dụng đối với những người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng nhưng không quá thời hạn theo quy định tại khoản này.

Lưu ý khi mua đất thương mại, dịch vụ?

1. Không được xây nhà ở: Chỉ đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn mới được phép xây dựng nhà ở. Trường hợp muốn xây dựng nhà ở trên đất thương mại, dịch vụ phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở; nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền và trả lại hiện trạng ban đầu, hay nói cách khác là buộc tháo dỡ nhà ở).

2. Có thể không được chuyển mục đích sử dụng đất

3. Có thể mất nhiều tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Lưu ý: Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Kết luận: Khi mua đất thương mại dịch vụ nhưng với mục đích là chuyển sang đất ở thì người dân ngoài việc tìm hiểu điều kiện chuyển nhượng thì phải xem thửa đất đó được chuyển sang đất ở không, giá đất theo bảng giá đất tại vị trí thửa đất đó thế nào (nếu giá đất giữa đất ở và đất thương mại, dịch vụ tại vị trí đó mà chênh nhau nhiều sẽ phải nộp nhiều tiền sử dụng đất hơn nếu được phép chuyển mục đích sử dụng).

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu. Trong rường hợp nếu phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cần có quyết định hành chính. Trường hợp không phải xin phép thì người dân chỉ cần đăng ký đất đai là được. Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, chúng ta cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích đất sử dụng theo quy định pháp luật.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện. Người tiếp nhận sẽ trao cho người yêu cầu phiếu hẹn trả kết quả và chuyển hồ sơ đến cơ quan có chuyên môn.
 • Bước 3: Cơ quan Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Nội dung thẩm tra bao gồm xác minh nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, xác minh về mặt thực địa của thửa đất.
 • Bước 4: Thông báo cho người yêu cầu biết nghĩa vụ tài chính cần phải thực hiện của người sử dụng đất. Người sử dụng đất nộp lại giấy tờ chứng minh cho cơ quan Tài nguyên và môi trường sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính.
 • Bước 5: Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ làm văn bản trình lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện để ra quyết định cho phép mục đích sử dụng đất. Ký tên xác nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển đổi mục đích. Dữ liệu về đất đai được thay đổi và cập nhật trên phương tiện lưu trữ, thông tin trong hồ sơ địa chính cũng được thay đổi.
 • Bước 6: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được trả cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất .

Trên đây là một vài thông tin về đất thương mại dịch vụ. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được đất thương mại dịch vụ và gì và một vài quy định mới về loại đất này. Truy cập website KIMOANH.NET để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Zalo
0937 091 291